Tin của Quận Tin của Quận

Nêu cao ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trong phòng, chống dịch bênh Covid -19
Ngày đăng 07/08/2020 | 12:15  | Lượt xem: 123

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Dịch bệnh Covid -19 diễn biến ngày càng phức tạp, tỷ lệ người mắc Covid -19 không có triệu chứng khá cao. Nhận định tình hình dịch bệnh giai đoạn 2 ở Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng, đợt dịch lần này, với ổ dịch là thành phố Đà Nẵng, và tâm dịch lớn nhất là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, có tốc độ lây lan nhanh. Ngoài ra cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ khác có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát tại một số tỉnh, thành phố khác là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng.  So với tình hình dịch bệnh giai đoạn trước, các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng trong đợt dịch này khá đa dạng với nhiều hình thức lây nhiễm khác nhau, phổ biến nhất là lây nhiễm trong gia đình, lây sang cho người quen thường xuyên tiếp xúc, lây qua các sự kiện đám ma, đám giỗ, đám cưới với hoạt động ăn uống tập thể đồng thời cũng xuất hiện nhiều điểm lây đáng lo ngại khác như bến xe, trường học, công ty và các cơ sở y tế…. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch bắt nguồn từ Đà Nẵng và đã lan ra 12 tỉnh thành. Tại Hà Nội, số lượng người đi Đà Nẵng trở về từ 01/7/2020 đến nay là gần 100.000 người , trong đó có nhiều người di chuyển qua nhiều địa điểm ở Đà Nẵng có nguy cơ lây nhiễm cao nên khả năng phát hiện các trường hợp mắc bệnh tại Hà Nội là rất cao. Qua rà soát, quận Bắc Từ Liêm có khoảng trên 5000 người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Liên quan đến bệnh nhân số 714 tại ngõ 4, Kiều Mai, Phúc Diễn, Quận đã hướng dẫn các hộ trong khu vực phong tỏa thực hiện đúng quy định cách ly, kiểm tra sức khỏe khu phong tỏa 2 lần/ ngày. Các trường hợp có dấu hiệu ho, rát họng đã lấy mẫu chuyển CDC xét nghiệm. Toàn bộ hoạt động ở ngõ 4 được kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Dọc tuyến phố, hai bên chốt phong tỏa trong bán kính khoảng 1km, các cửa hàng, nhà dân đều đóng cửa để đảm bảo an toàn.. Người dân chấp hành nghiêm túc lệnh cách ly. Mỗi người dân đều đeo khẩu trang, sát khuẩn nghiêm túc mỗi khi ra khỏi nhà và vệ sinh nhà cửa thường xuyên.

Bài học từ trường hợp bênh nhân 714, từng đi du lịch từ Đà Nẵng về nhưng tiếp tục đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người phản ánh sự lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trường hợp này có lịch sử dịch tễ đi từ Đà Nẵng về, nhưng không quản lý, cách ly mà đi lại nhiều nơi, trong đó có 5 bệnh viện, cơ sở y tế, đến 5-8 mới phát hiện dương tính Covid-19, hiện tại vẫn chưa khoanh vùng hết số liên quan đến F1… Mặc dù kết quả xét nghiệm nhanh là âm tính nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo người dân về từ Đà Nẵng tự cách ly 14 ngày. Đây là thời điểm quan trọng , cần người dân nâng cao ý thức tự giác chống dịch bởi khi chưa nghi ngờ nhiễm vius SARS-Covid 2 thì chưa thể áp dụng biện pháp đi cách ly tập trung hay khoanh vùng nơi ở. Nhưng nguy cơ vẫn hiển hiện vì họ đã trở về từ vùng dịch. Cách ly tại nhà không chỉ đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình còn là trách nhiệm với cộng đồng.

Trong thời điểm hiện tại, chúng ta không thể chủ quan lơ là mà hãy nghĩ tới rất nhiều người đang vất vả, khó khăn ngày đêm đối mặt với nguy hiểm để ứng phó với dịch bệnh. Tất cả mọi người phải đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn đúng cách. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch. Tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt trên địa bàn cần tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị. Từng người dân hãy đồng hành cùng cơ quan chức năng, chính quyền sở tại, chấp hành nghiêm quy định của Thành phố để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ban Tuyên giáo