Tin của Quận Tin của Quận

Ban Kinh tế - xã hội Quận giám sát công tác quản lý các Nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa thể thao phường Liên Mạc
Ngày đăng 14/08/2019 | 15:19  | Lượt xem: 364

(BTLP)Sáng ngày 06/4, Ban pháp chế HĐND Quận do đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên - Ủy viên Ban Thường vụ (UVBTV), Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND Quận làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác quản lý các Nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa thể thao tại UBND phường Liên Mạc.

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

BTLP)Sáng ngày 06/4, Ban pháp chế HĐND Quận do đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên - Ủy viên Ban Thường vụ (UVBTV), Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND Quận làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác quản lý các Nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa thể thao tại UBND phường Liên Mạc.

Tham gia Đoàn giám sát các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Quận, các phòng, ban, ngành liên quan và lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ và cán bộ chuyên môn phường.


Đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế tại một số nhà văn hóa trên địa bàn phường

Trước khi làm việc với phường, Đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế tại một số nhà văn hóa trên địa bàn phường. Trên địa phường hiện có 9/10 nhà văn hóa hoạt động; trong đó 05 nhà văn hóa mới được đầu tư xây dựng mới, 04 nhà văn hóa cũ. Đối với các nhà văn hóa cũ hiện không còn phù hợp về công năng sử dụng do thiếu các phòng chức năng, thiếu cơ sở vật chất trang thiết bị và đã xuống cấp. Đối với các nhà văn hóa được đầu tư xây dựng mới, trang thiết tương đối đầy đủ bao gồm bàn, ghế, sân khấu, bộ phông trang trí, âm thanh, ánh sáng và các trang thiết bị thiết yếu khác phục vụ các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: lưới cầu lông, bàn bóng bàn và một số dụng cụ tập luyện thể thao,…Để duy trì quản lý và hoạt động tại các nhà văn hóa, hằng năm UBND Phường đều trích một phần kinh phí từ ngân sách phân bổ chi cho hoạt động văn hóa, thể thao để hỗ trợ cho công tác quản lý và bảo vệ nhà văn hóa; một số hoạt động của CLB dưỡng sinh, bóng bàn…. Việc liên kết với các tổ chức, cá nhân để hoạt động dịch vụ văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhà văn hóa còn cho nhân dân mượn địa điểm tổ chức việc cưới, tang theo nếp sống mới. Việc thu hỗ trợ kinh phí tiền điện, nước, vệ sinh môi trường do ban chủ nhiệm các nhà văn hóa thống nhất thu chi theo quy định.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành giám sát kiểm tra việc Quy chế hoạt động các nhà văn hóa và thực tế hoạt động của nhà văn hóa; vấn đề quản lý thu chi tài chính; cán bộ quản lý các nhà văn hóa;…


Lãnh đạo UBND phường Liên Mạc phát biểu

Về phía UBND phường, đại diện cán bộ và lãnh đạo đã có ý kiến trả lời rõ ràng những vấn đề các đồng chí thành viên đoàn giám sát yêu cầu; đồng thời, tiếp thu ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát, để lãnh đạo, chỉ đạo của phường trong công tác quản lý sử dụng Nhà văn hóa và Trung tâm văn hóa thể thao trên địa bàn phường được tốt hơn.


Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên - UVBTV, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND Quận phát biểu

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Hữu Tuyên - UVBTV, Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND Quận đánh giá cao công tác chuẩn bị của phường, thực hiện nghiêm túc, đúng Kế hoạch và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp chính quyền trong công tác văn hóa của địa phương; đề nghị phường rà soát công năng sử dụng để điều chỉnh việc sử dụng được hiệu quả; có quy chế hoạt động; có đề xuất phương án về công tác thu chi tài chính bằng văn bản gửi UBND Quận để Quận hướng dẫn trong khi Thành phố chưa có quy chế bằng cách thu chi hộ qua ngân sách phường; Có sổ theo dõi các hoạt động của  nhà văn hóa; Giữ gìn VSMT, quản lý tài sản công; tiếp tục vận động giải thích các hộ dân có đất thuộc dự án Trung tâm Văn hóa – Thể thao phường thực hiện theo quy định của pháp luật, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Đối với vấn đề sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng nhà văn hóa cũ, xuống cấp, đề nghị phường rà soát, có báo cáo, đề xuất qua cơ quan chuyên môn của Quận. Trưởng Đoàn giám sát yêu cầu phòng Nội vụ nghiên cứu Điều 3, Thông tư 12 liên quan đến vấn đề hợp nhất các nhà văn hóa và quy chế hoạt động để tham mưu UBND Quận quy chế hoạt động của các nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa thể thao trên địa bàn phường./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Đoàn Quân