Tin của Quận Tin của Quận

Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Hà Nội quyết tâm kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 07/08/2020 | 16:20  | Lượt xem: 150

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Chiều 06/8/2020, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội. Dự cuộc họp có đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; các đồng chí Lãnh đạo HĐND - UBND Thành phố, các sở, ban, ngành, Giám đốc các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-08-07 truc tuyen\truc tuyen 002.JPG
Các đại biểu dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

Dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm, có đồng chí Trần Thế Cương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận, Trưởng BCĐ phòng chống dịch nCoV; Các đồng chí Lãnh đạo HĐND-UBND Quận; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc Quận; Chủ tịch UBND các phường và Giám đốc các bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-08-07 truc tuyen\truc tuyen 012.JPG

 

Tính đến ngày 06/8, tổng số ca nhiễm cả nước hiện là 717, trong đó 381 người đã khỏi, 9 người tử vong và 327 bệnh nhân đang điều trị. Hiện có hơn 170.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 6.000 người, tại cơ sở tập trung gần hơn 23.000, tại nhà hoặc nơi lưu trú khoảng 97.000.

Qua thống kê, đến nay, Hà Nội có hơn 94 ngàn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Liên quan đến Bệnh nhân 714, tại quận Bắc Từ Liêm, có lịch trình đi lại tiếp xúc nhiều nơi. Hà Nội đang ở mức nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tính đến ngày 06/8, tổng số ca nhiễm cả nước hiện là 717, trong đó 381 người đã khỏi, 9 người tử vong và 327 bệnh nhân đang điều trị. Hiện có hơn 170.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 6.000 người, tại cơ sở tập trung gần hơn 23.000, tại nhà hoặc nơi lưu trú khoảng 97.000.

Qua thống kê, đến nay, Hà Nội có hơn 94 ngàn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Liên quan đến Bệnh nhân 714, tại quận Bắc Từ Liêm, có lịch trình đi lại tiếp xúc nhiều nơi. Hà Nội đang ở mức nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-08-07 truc tuyen\truc tuyen 013.JPG
Đồng chí Trần Thế Cương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận báo cáo

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Trần Thế Cương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận tiếp tục báo cáo tình hình các ca nghi nhiễm liên quan đến bệnh nhân số 714 tạm trú tại số 5/4 Kiều Mai (Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm). Sau khi rà soát, điều tra F1: tổng số 73 trường hợp (trong đó Bắc Từ Liêm: 14 trường hợp); F2: 161 trường hợp tại quận Bắc Từ Liêm. Tiến hành lấy 25 mẫu ngoáy họng (22 mẫu PCR tại tòa nhà  Bệnh nhân ở trong đó có 03 F1). Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ ngõ. Quận đã ra quyết định cách ly với các trường hợp F1, F2. Thực hiện phương án phong tỏa, cách ly tại nhà số 5 ngõ 4 Kiều Mai, phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Bố trí chốt trực (gồm đồng chí Công an, tổ trưởng tổ dân phố và y tế) đảm bảo cách ly triệt để; Hướng dẫn các hộ gia đình trong khu phong tỏa thực hiện đúng quy định về cách ly và phòng chống dịch. Kiểm tra sức khỏe của người dân trong khu phong tỏa 2 lần/ngày. Kết quả kiểm tra sáng ngày 06/8 có 02/78 người có dấu hiệu ho, dát họng dự kiến lấy mẫu và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện).

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-08-07 truc tuyen\truc tuyen 007.JPG
Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhắc nhở các đơn vị sẵn sàng, tập trung chữa trị; tính toán cho trường hợp xấu nhất; rà soát các cơ sở y tế của Thành phố có khả năng chữa trị, xem xét lại phương án bệnh viện dã chiến tại Mê Linh để sẵn sàng cho phương án này. Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu tất cả mọi người dân nên đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông. UBND Thành phố cũng nên xem xét đưa việc này thành quy tắc chung, kể cả khi hết dịch. Bởi đây là vấn đề bảo vệ sức khỏe nhân dân lâu dài. Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu 5 việc cần lưu ý, coi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới bao gồm: tổ chức tốt và tuyệt đối an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, theo dõi sát sao các diễn biến phức tạp có thể xảy ra, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tiếp tục tổ chức tốt đại hội đảng bộ cấp quận, huyện và các đơn vị còn lại theo hướng thiết thực không phô trương, hình thức; cắt biểu diễn văn nghệ, không tổ chức đưa đón đại biểu, tập trung cho vấn đề nội dung; chuẩn bị tốt vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu của Thành phố và sẵn sàng đáp ứng nhân lực cho Đà Nẵng khi cần thiết; tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông sản phẩm hàng hóa, thiết yếu, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dân trong mọi tình huống, bảo đảm an toàn vệ sinh, thực phẩm, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch; chuẩn bị các nội dung cho các hoạt động bình thường của hệ thống chính trị trong tình hình mới: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long, Đại hội Đảng bộ Thành phố cùng các hoạt động của Trung ương trên địa bàn tùy theo tình hình dịch bệnh.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-08-07 truc tuyen\truc tuyen 017.JPG
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận

 

Kết luận chỉ đạo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị cần khẩn trương truy tìm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân 447, 459 và bệnh nhân 417 và trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198, ngày 24/7. Tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR.

 Riêng các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải tiến hành xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện. Đồng thời, cách ly tập trung các đối tượng F1 từ Đà Nẵng; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và phòng/trạm y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế chủ trì cùng Sở Tài chính phân bổ ngân sách hướng dẫn các đơn vị chủ động mua vật tư y tế phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm cũng như phun khử khuẩn, bảo hộ y tế. Liên quan đến kit xét nghiệm, Chủ tịch cho biết, tối 6/8, Thành phố sẽ tiếp nhận 10.000 bộ xét nghiệm do Bệnh viện Tâm Anh trao tặng. Trước mắt, Thành phố ưu tiên cấp cho các quận trung tâm, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ để tiến hành xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân.

Sở Y tế chủ trì và CDC tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198. Giao tất cả các trạm y tế phường, xã đảm nhận, lấy mẫu dịch hầu và dịch họng để làm xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng, từ ngày 15-29/7. Phấn đấu từ ngày 7-13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu.

Chủ tịch UBND Thành phố nhận định, giai đoạn này, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "Mỗi gia đình là một pháo đài - Mỗi người dân là một chiến sỹ", cơ quan thông tấn Trung ương và địa phương tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người bệnh, có lịch trình liên quan tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe…

Sở Lao động Thương binh và Xã hội và các quận, huyện tiếp tục thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 42 hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; Sở Công thương đảm bảo cung ứng thực phẩm và không tăng giá; Công an Thành phố chủ trì đấu tranh đối với các đối tượng, các đường dây nhập cảnh trái phép; Công an Thành phố phối hợp với Quản lý thị trường triển khai phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Thành phố vẫn còn khó khăn trong công tác mua sắm. Do đó, đề xuất Thường trực Thành ủy giao Sở Y tế cùng Thành phố huy động xã hội hóa trong công tác mua sắm bộ kít xét nghiệm.

Cũng theo Chủ tịch Thành phố nhận định, nếu thành phố quyết liệt và không có thêm ca mắc Covid-19 mới từ nay đến hết 15/8, thành phố Hà Nội sẽ tương đối an toàn. Song, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất nếu xuất hiện ca mắc mới, Thành phố sẽ có những giải pháp mạnh hơn, nâng cảnh báo cao hơn trên tinh thần đảm bảo các hoạt động bình thường của xã hội; phòng chống dịch ở mức cao nhất song vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí Thư Thành ủy và đòng chí Chủ tịch UBND Thành phố, đồng chí Trần Thế Cương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận đã quán triệt tinh thần chỉ đạo trên, yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các phường nghiêm túc thực hiện. Tiếp tục điều tra các trường hợp F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân 714; tiếp tục duy trì chốt trực cách ly tại nhà số 5 ngõ 4 Kiều Mai; Tăng cường truyền thông, hướng dẫn các trường hợp có đến/về từ Đà Nẵng (từ ngày 08/7/2020) khai báo y tế, tự cách ly ở nhà. Triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp đi từ Đà nẵng về khi có chỉ đạo của Thành phố./.

Tin - Ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn